t hát ru cho bé ( tt )
Theo các nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian, trong các loại hình dân ca thì hát ru cho bé ra đời sớm nhất và từ đời này qua đời khác, các thế hệ truyền lại cho nhau dưới dạng bất thành văn. Nhìn chung, mỗi vùng, mỗi miền đều có bài hát ru khác nhau với những có giọng điệu riêng như ở Hà Tĩnh có ví ru em, ở Thanh Hoá có hát khúc, ở Quảng Bình có hò bồng bông, ở Nam Trung Bộ còn có cả điệu lý ru con... nhưng tất cả những lời hát đều giống nhau ở chỗ là chúng mô tả một thế giới nhỏ bé mà vô cùng: Thế giới của con và mẹ.
Hình ảnh con cò luôn gắn liền với các loại hình văn hóa dân gian của dân tộc
Vì vậy, lời hát ru có chức năng giáo dục, thẩm mỹ hết sức to lớn. Nó góp phần làm hình thành, nuôi dưỡng và phát huy nhân cách, năng khiếu tâm hồn, kể cả thái độ ứng xử của con người từ khi còn bé. Bởi, nhìn từ góc độ nào đó, hát ru là một chất liệu tinh thần ban đầu của tuổi thơ.
Những lời ru ngọt ngào
 Những lời ru ngọt ngào
 
 Những lời ru ngọt ngào với giai điệu êm ái, nhẹ nhàng sẽ đưa bé dần dần đi vào giấc ngủ bình yên. Đặc biệt hơn, lời ru ấy chứa đựng biết bao tình cảm yêu thương trìu mến của bà, của mẹ gửi gắm vào. Bởi thế, nó nuôi dưỡng tâm hồn bé, làm cho sợi dây gắn bó với gia đình của bé được thắt chặt hơn.
Không những thế, những khúc hát ru cũng sẽ giúp bé phát triển về ngôn ngữ và cảm nhận về âm nhạc tốt hơn. Tuy có thể nhiều bé còn chưa hiểu được ý nghĩa hay lời hát nhưng qua nhịp điệu bài ru hay giọng của mẹ, của bà, bé vẫn có thể cảm nhận được những tình cảm ẩn chứa trong đó.
Thấm lời hát ru, đứa bé sẽ lớn lên trong sự hồn nhiên, nhân cách của bé được hình thành một cách tự nhiên với sự gắn bó yêu thương không chỉ của người với người mà còn với thiên nhiên, sông núi ruộng vườn...Tiếng hát ru như một hành trang về lòng nhân ái giúp trẻ vào đời với sự hồn nhiên trong sáng.
Hát ru giúp cho bé dễ đi vào giấc ngủ
Hát ru giúp cho bé dễ đi vào giấc ngủ
 
Hát ru giúp cho bé dễ đi vào giấc ngủ
Bằng những lời ru êm ả, tha thiết, người mẹ đã gieo vào tâm thức tuổi thơ những hạt giống tốt lành về lòng nhân ái, đạo lý làm người, tình yêu quê hương, xứ sở. Hình ảnh vầng trăng, cánh đồng, cánh cò, ngọn cỏ, lũy tre làng, dòng sông thơ ấu qua lời ru của người mẹ cứ thẩm thấu, bồi đắp tâm hồn con qua từng câu hò, điệu hát thấm đẫm tình người. Đó là những tín hiệu âm thanh lần đầu tiên đứa bé được cảm thụ và tiếp nhận từ người mẹ.
Và tiếng ru dịu dàng, chậm rãi, đều đều của mẹ theo nhịp nôi đưa sẽ làm dịu cơn khóc của con và từ từ đưa con vào giấc ngủ say nồng. Có thể con còn quá nhỏ, chưa hiểu được những nội dung sâu sắc của cái hồn ca dao về nhân tình, thế thái, nhưng lời ru đã truyền cảm, giúp con sự cảm nhận yêu thương, sự chở che bền vững của người mẹ thân yêu...
Như vậy, có thể nói: Khác với các nền văn hoá khác, người mẹ Việt Nam nuôi dưỡng con không chỉ bằng dòng sữa ngọt ngào, mà còn bằng những lời ru. Thế nhưng, thật đáng tiếc, loại hình nghệ thuật dân gian từng góp phần nuôi dưỡng bao thế hệ khôn lớn trưởng thành đang có nguy cơ cạn kiệt. Bởi cuộc sống đã khác đi, khi em bé của ngày nay không còn nằm giữa bốn tao nôi, khi những bà mẹ còn rất ít thời gian, khi tiếng nhạc em bé loại hoà tấu du dương trong đĩa hát cũng có thể đưa con vào giấc ngủ.
Đến một lúc nào đó, những lời ru ngày nào từng làm nao lòng bao thế hệ người Việt ta sẽ chỉ còn là những câu hò cổ được chép trong những pho sách về dân ca.

Bình luận
Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên
Viết bình luận của bạn

NAME(*)

Chọn hình đại diệnn (*)

Nhập mã bảo vệ (*)