t Nhạc ru em bé ngủ theo làn điệu dân ca trữ tình đậm đà bản sắc dân tộc

Nhạc ru em bé ngủ

với các làn điệu dân ca trữ tình sâu lắng mà đầy ý nghĩa là khởi nguồn yêu thương của cha mẹ để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ từ khi mới chào đời.
nhạc ru em bé ngủ dân ca 1
Có tự hào về các làn điệu dân ca thì các bà mẹ hiện đại mới góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa này

Nhạc ru em bé ngủ theo làn điệu dân ca Nam Bộ với những lời hát tha thiết sẻ chia tâm sự nhớ thương nhau của những đôi vợ chồng nhà lính có lời hát như sau:

Gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ. Năm (ơ) canh chày, năm (ơ) canh chày, thức đủ vừa năm. Hỡi chàng chàng ơi, hỡi người người ơi
Em nhớ tới chàng, em nhớ tới chàng . Hãy nín nín đi con, hãy ngủ ngủ đi con. Con hời là con hỡi, con hỡi con hời. Con hỡi con hời, hỡi con!

Đến mùa xuân trong cơn mà gió ấm. Cha (ơ) con về, cha (ơ) con về, con nắm tay cha. Hỡi nàng nàng ơi, hỡi người người ơi. Tôi nhớ tới người, tôi nhớ tới người. Hãy nín nín đi con, hãy ngủ ngủ đi con. Con hời là con hỡi, con hỡi con hời.

Con hỡi con hời, hỡi con!. Chí làm trai say mê mà yêu nước. Em nỡ dạ nào, em nỡ dạ nào, trách mối tình à ai. Hỡi chàng chàng ơi, hỡi người người ơi. Em nhớ tới chàng, em nhớ tới chàng. Hãy nín nín đi con, hãy ngủ ngủ đi con. Con hời mà con hỡi, con hỡi con hời.
Con hỡi con hời, hỡi con!
em bé ngủ
Theo làn điệu dân ca Bắc Bộ lại có những lời nhạc ru em bé ngủ mang đầy tâm trạng u buồn, trách móc của những người vợ, người chồng khi kết  hôn nhầm với người quá vô tư, chểnh mãng, không biết chăm lo cho gia đình, hoặc quá nhỏ bé (do hủ tục phong kiến ép duyên, gây đau khổ cho người phụ nữ):

À ạ  ạ ời, à a à ơi,
Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị, (ơ) có chùa Tam ( à) Thanh. Ai lên xứ Lạng tìm anh. Tiếc công bác mẹ ( ơ) sinh thành ra em.

Tay cầm bầu rượu lấm lem. Mải vui quên hết (ờ, ơ) lời em dặn dò. Gánh vàng đi đổ sông Thương. Đêm ngày mơ tưởng (ơ. ớ) đi mò sông Thương. À ạ ạ ơi, hà ạ à ơi.

Thằng cuội ngồi gốc cây đa. Bỏ trâu ăn lúa, (ơ) nó gọi cha ời ời. Cha còn cắt cỏ trên giời. Mẹ còn phi ngựa đi mời ( ờ) quan (an ) viên. À ạ ời, à ạ à ơi.
Bồng bồng mẹ bế con sang, Đò độc quán gấm, đò ngang (ơ) quán chầu.

Muốn sang thì bắc cầu Kiều. Muốn con hay chữ (ơ) phải yêu lấy thầy. Bồng bồng cõng chồng đi chơi. Ra tới chỗ lội (ơ) em đánh rơi mất chồng. Ai có thương thì cho mượn cái gầu sòng. Để tôi tát nước (ơ) vớt chồng tôi lên. À ạ ời, à ạ à ơi.

Thông qua những lời nhạc ru em bé ngủ, các bà các chị còn than vãn cho phận mình trước nghịch cảnh cuộc đời rằng:
 
Cái cò mà đi ăn đêm. Đầu phải (ơ) cành mềm ngã cổ xuống ao. Ông ơi ông vớt tôi vào. Ông có lòng nào, ông lại ơ xáo măng. Có xáo thì xáo nước trong. Đừng xào nước đục (ơ ) đau lòng cò con. Hà à ời, hà à ơi,

Hoặc lời khuyên con ngủ ngon vừa ngắn gọn vừa súc tích để thể hiện tình yêu nước của người mẹ:

À ạ à ơi, à ạ à ơi, Con ơi con ngủ cho lành, để mẹ gánh nước rửa bành cho voi.
Muốn coi lên núi mà coi, coi bà Triệu tướng cưỡi voi đánh còng. À ạ ời, à ạ à ơi.
nhạc ru em bé ngủ dân ca 2
Khi ru con ngủ bằng chính giọng hát của mình, mẹ đang truyền cho con một tâm hồn đẹp

Thế hệ trẻ ngày nay có xu hướng chạy theoj các dòng nhạc hiện đại, không đam mê học hỏi, không mấy gắn bó với nền văn hóa cội nguồn, nên những lời nhạc ru em bé ngủ như trên cũng dần bị mai một.. Bảo vệ những làn điệu dân ca cũng là nhiệm vụ của những người Việt đang thực hiện chủ trương xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

 
Bình luận
Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên
Viết bình luận của bạn

NAME(*)

Chọn hình đại diệnn (*)

Nhập mã bảo vệ (*)